Người bệnh mắc bệnh tiểu đường thường quá kiêng khem trong chế độ ăn uống sinh hoạt hằng ngày. Việc này gây ảnh hưởng tới chế độ dinh dưỡng cơ thể cần và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người bị bệnh. Vì thế một chế độ dinh dưỡng hợp lý vừa đảm bảo được đường huyết mà đầy đủ dinh dưỡng hết sức cần thiết cho bệnh nhân. Xin giới thiệu cho độc giả những biện pháp sau đây .
Các món ăn nên được thay đổi.
Nhóm dinh dưỡng béo: sử dụng dầu thực vật điều chế từ đậu nành, vừng, dừa, gấc, hạn chế lấy dầu chế biến từ dừa, cọ do các loại dầu này chứa lượng đường rất lớn. Ănmỡ cá ít nhất 2 lần/tuần. Nói không với mỡ động vật, da, óc lợn, bơ, đồ lòng, bơ,…
Người lớn dùng được 3, tối đa là 4 trứng lòng đỏ/ tuần. Người bị rối loạn mỡ trong máu nên dùng 2 cái/ tuần. Thường xuyên dùng rau đậu và cải để bổ sung khoáng chất, dinh dưỡng, tăng lượng xơ cần thiết cho cơ thể. Cần dùng rau khoảng 1 bát/bữa.
Cần ăn những loại quả có ít độ đường như bưởi, cam, mận, quýt, dứa,…Dứa…
Bệnh nhân phải biết cách sắp xếp bữa ăn cho mình, biết cách thay các món ăn thông dụng hằng ngày bằng các món ăn phù hợp hơn, lưu ý với các thực phẩm nên dùng mỗi ngày ví dụ như cơm, rau xanh, thịt lợn, dầu mỡ…
Thay vì ăn cơm đều đặn cho mỗi bữa ăn ta có thể đổi món bằng các loại đồ ăn như phở, bún, bánh cuốn, bánh tráng, bánh canh…
Để bổ sung đạm, nên dùng hải sản, thực vật nấm, đậu, nấm,
Nên chú ý bệnh nhân suy thận buộc phải ăn uống giống chỉ định của bác sĩ…
Chọn lựa đồ ăn phù hợp nhằm cân bằng đường huyết.
Nhiều người bị đái tháo đường thấy thực đơn hằng ngày chỉ có vài món ăn là an toàn cho dinh dưỡng và đường trong máu. Thật ra ngược lại thực đơn của bệnh nhân đái tháo đường rất đa dạng nhiều món, tuy nhiên phải biết cách lựa chọn. Các chuyên gia chỉ ra rằng bữa ăn nên được chia ra ăn nhiều lần trong ngày tránh ăn dồn dập một lúc sẽ tăng lượng đường hoặc giảm lượng đường khi xa bữa. Nên ăn 6 bữa/ ngày, 3 bữa chính và 3 bữa phụ xen kẽ nhau.
Để lượng đường được hấp thụ tốt nhất nên nạp đường từ từ và liên tục, bữa ăn nên chọn thành phần như đạm từ cá, đậu, trứng, thịt. rau củ quả nhằm tăng chất xơ và chất béo,.
Bệnh nhân mắc bệnh này nên ăn những món ăn nhạt, nhiều nhất dưới 6g muối /ngày. Tránh ăn mặn, ăn càng ít càng tốt.
Không nên chế biến các món ăn hầm nhừ, xay nhuyễn, lăn bột chiên, hoặc phải sử dụng nhiệt độ quá cao như chiên, nướng. Chế độ ăn uống nên thích hợp với các loại thuốc đang sử dụng.
Bệnh nhân nên ăn lượng đường ở mỗi bữa ăn ổn định như nhau, lượng thức ăn hấp thụ tốt nhất không thay đổi để duy trì nạp đường vào máu tốt nhất. Nên ăn nhiều thực phẩm bổ sung chất xơ trong mỗi bữa ăn giúp giảm quá trình hấp thụ đường, loại bỏ bớt cholesterol, kiểm soát cân nặng, tốt cho tiêu hóa.
Không nên ăn những món ăn lăn bột chiên, hầm nhừ, chiên , xay nhuyễn, nướng ở nhiệt độ cao.
Cần lưu ý phải ăn uống phù hợp với phác đồ điều trị của bác sĩ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét